Xuất khẩu lao động nhật bản ngành điện tử, cơ hội việc làm dành cho lao động việt nam

Thảo luận trong 'Xuất khẩu lao động' bắt đầu bởi ctyxkld2016, 22/10/16.

 1. ctyxkld2016

  ctyxkld2016 New Member

  1. Ngành điện tử tại Nhật cực kỳ phát triển

  Như các bạn cũng đã biết ngành điện tử của Nhật Bản cực kỳ phát triển với nhiều tập đoàn lớn như : canon, toshiba....

  Hơn nữa tại Nhật Bản cực kỳ nhiều các khu công nghiệp chuyên sản xuất linh kiện và các sản phẩm điện tử khác...

  Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu ngành điện tử của Nhật Bản là vô cùng lớn. Mức thu nhập khá trong khi công việc không quá nặng nhọc cho nên đây là lựa chọn của hầu hết các lao động khi muốn sang Nhật làm việc hiện nay.

  Ngành điện tử tại Nhật hiện chấp nhận lao động được tuyển dụng bới các công ty xuất khẩu lao động sang nhật bản xuất khẩu với tổng số 3 ngành nghề và 8 loại công việc khác nhau. Các ngành nghề chính bao gồm có: lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử, lắp ráp thiết bị và máy điện, sản xuất bảng in.

  Từ những ngành nghề trên chúng ta có thể hình dung là công việc của người lao động khi sang Nhật chủ yếu là thực hiện các hoạt động lắp ráp linh kiện là chủ yếu. Đây là một trong những phần việc đơn giản trong một dây chuyền sản xuất điện tử. Vì thế nó cần số lượng lớn lao động trong khi yêu cầu đáp ứng công việc không cần quá cao.
  [​IMG]
  2. Tiêu chí tuyển chọn không quá khắt khe

  Trừ những đơn hàng tuyển dụng kỹ sư điện tử thì yêu cầu sẽ rất khắt khe thì các đơn hàng tuyển lao động làm điện tử bình thường yêu cầu tại các trung tâm xuất khẩu lao động tương đối dễ với những tiêu chí cơ bản như:

  - Độ tuổi: 18 – 30 tuổi.

  - Trình độ: tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Có trường hợp tuyển dụng trình độ cao đẳng trở lên với những công việc phức tạp hơn.

  - Yêu cầu khác: Thị lực tốt, thuận tay phải, khéo tay

  - Tính cách: hòa đồng, dễ gần.

  - Giới tính: nam/nữ ( đa phần là nữ)

  - Tiếng Nhật: N5

  - Thi tuyển: Phỏng vấn, test IQ, thi tay nghề

  =>> xem thêm quy trinh xkld nhat ban

  3. Mức lương và chế độ phúc lợi thì làm điện tử bên Nhật

  Hiện tại mức lương trung bình của công nhân giao động từ 130.000 – 150.00- yên/tháng.

  Thời gian thực tập kỹ năng 1( 1 tháng đầu tiên) : thực tập sinh được hưởng trợ cấp thực tập kỹ năng trung bình từ 60.000 đến 70.000 yên/tháng.(tương đương 16.000.000 – 18.000.000VND/tháng hoặc 750 – 850 USD/tháng).

  - Sau thời gian Thực tập kỹ năng 1: Thực tập sinh kỹ năng được áp dụng mức lương theo mức lương tối thiểu của lao động tại nhật bản, khoảng 13000 USD/tháng(tương đương 26.000.000VND/tháng) chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.

  - Ngoài tiền lương thưởng trong các dịp lễ tết của Nhật Bản, học viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được tính mức lương làm thêm giờ từ 130% đến 300% tùy từng thời điểm như làm thêm vào ngày thường, ca làm đêm hay làm vào các ngày nghỉ, lễ tết.

  - Lao động được tham gia khóa học giáo dục định hướng theo quy định của luật XKLĐ Việt Nam, do công ty trực tiếp tổ chức và đào tạo.

  - Ngoài mức trợ cấp và mức lương sẽ được nhận, người tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản còn được hưởng những chế độ ưu đãi kèm theo như sau:

  + Được hỗ trợ nhà ở, tiền điện nước, phương tiện đi lại trong thời gian Thực tập kĩ năng tại Nhật Bản

  + Được hưởng 100% bảo hiểm trong thời gian thực tập.

  Nhìn chung ta có thể thấy được Xuất khẩu lao động ngành điện tử chủ yếu là để thực hiện những công việc đơn giản do không đòi hỏi chuyên môn cao và số lượng tuyển dụng nhiều nên dễ dàng trúng tuyển hơn. Điều này thuận lợi cho đa số những người lao động nông thôn Việt Nam..

  Công việc điện tử không có quá nhiều những rủi ro về tai nạn lao động như trong các ngành khác. Đồng thời công việc cũng không phải thực hiện các hoạt động vận dụng cơ bắp nhiều như cơ khí, xây dựng, sửa chữa.

  Môi trường làm việc là ở trong nhà xưởng nên không quá khắc nghiệt so với làm ngoài trời như xây dựng hay nông nghiệp.

  Sau khi lao động hết hợp đồng thì các bạn vẫn có thể dễ dàng xin vào làm việc tại các công ty điện tử trong nước như Samsung, LG... Bởi lẽ những dây chuyền của các công ty này cũng chủ yếu chỉ là lắp ráp linh kiện

  Nếu các bạn có nhu cầu thì đừng bỏ lỡ những đơn hàng điện tử nhé, vì thứ nhất dễ trúng tuyển, thứ 2 lương khá, thứ 3 sau khi làm việc bên nhật về bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc trong các nhà máy điện tử của Samsung, Nokia hay Cannon đó...

  Tuy nhiên công việc bạn làm có tốt hay không chủ yếu còn phụ thuộc vào việc nó có hợp với bạn không nữa, vì vậy nếu bạn cảm thấy phù hợp với ngành nghề nào thì hãy mạnh dạn mà đi theo ngành nghề đó nhé

  Chúc các bạn thành công!
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...